RECIPE | WHOLE WHEAT BLUEBERRY & YOGURT MUFFINS

สูตรอาหาร | มัฟฟิ่นโฮลวีทใส่บลูเบอร์รี่และโยเกิต

วันนี้เอามัฟฟิ่นมาฝากค่ะ สูตรนี้ทำไม่ยากเลยอยากให้ลองทำกันนะคะ มัฟฟิ่นสูตรนี้ทำจากแป้งโฮลวีท รสชาติไม่หวานมาก ใช้น้ำมันพืชแทนเนย และใช้โยเกิตแทนนมค่ะ แต่พอเอาน้ำมันกับโยเกิตมาผสมกันจะทำให้มัฟฟิ่นที่ได้เนื้อนุ่มๆคล้ายๆขนมปังค่ะ อร่อยเชียว 



ส่วนผสม (สำหรับ 12 ชิ้น)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โยเกิต 1 ถ้วยตวง
   (ไขมัน 0% รสจืด)
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งโฮลวีท 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วยตวง
ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
บลูเบอร์รี่แช่แข็ง 2 ถ้วยตวง 
    (ไม่ต้องนำมาละลายน้ำแข็งก่อน)

วิธีทำ
1. ตั้งเตาอบที่ 190°C (375°F) ผสมไข่ โยเกิต วานิลลา และน้ำมันพืชให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. .ในอีกถ้วยหนึ่ง ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาให้เข้ากัน จากนั้นใส่บลูเบอร์รี่เข้าไปผสม 
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 และ 2 มาผสมให้เข้ากัน (ส่วนผสมจะข้นมากๆค่ะ) ตักแบ่งใส่ถาดมัฟฟิ่นที่รองด้วยถ้วยหรือทาน้ำมันไว้ อบนาน 15 นาที แล้วนำมัฟฟิ่นที่ยังอยู่ในถาดมาพักนอกเตาอบอีก 10 นาทีก็ทานได้แล้วค่ะ


No comments:

Post a Comment