ข้าวที่ใช้ทำ risotto จริงๆเป็นข้าวอิตาเลียนชื่อ
ส่วนเรื่องของส่วนผสม แทนที่จะใช้เคล ใช้ผักใบเขียวอย่างอื่น เช่น คะน้า หรือ ผักโขม ได้ค่ะ และแทนที่จะใช้แฮม ใช้ไส้กรอกไก่ ไก่สับ หรือถ้าทานมังสวิรัติ ใส่เห็ดแทนนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ข้าวกล้องญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
น้ำซุปผัก 2 ถ้วยตวง
คะน้าเคล 4 ถ้วยตวง
แฮม 2-3 ชิ้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอกสำหรับโรยหน้า
ชีส Parmigiano-Reggiano ขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทย ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ และข้าวกล้องผัดให้ข้าวเริ่มใส
2. ใส่น้ำซุปผัก 1 ถ้วยตวง รอจนส่วยผสมเดือดแล้วปิดฝาตั้งไฟอ่อน พอข้าวดูดน้ำจนหมดใส่น้ำซุปที่เหลือและคะน้า
3. พอข้าวเริ่มแห้ง ใส่แฮม ชีส 1/4 ถ้วยตวง เกลือ พริกไทย ผสมให้เข้ากันดี เวลาจัดใส่จานก็โรยชีสที่เหลือค่ะ
No comments:
Post a Comment