RECIPE | BROWN RICE RISOTTO WITH KALE & HAM

สูตรอาหาร | รีซอตโตข้าวกล้องใส่คะน้าเคลและแฮม

ข้าวที่ใช้ทำ risotto จริงๆเป็นข้าวอิตาเลียนชื่อข้าว arborio ค่ะ แต่หาแบบข้าวกล้องยากมาก เปิ้ลเลยดัดแปลงใช้ข้าวญี่ปุ่นแทนค่ะ อร่อยเหมือนกัน

ส่วนเรื่องของส่วนผสม แทนที่จะใช้เคล ใช้ผักใบเขียวอย่างอื่น เช่น คะน้า หรือ ผักโขม ได้ค่ะ และแทนที่จะใช้แฮม ใช้ไส้กรอกไก่ ไก่สับ หรือถ้าทานมังสวิรัติ ใส่เห็ดแทนนะคะ



ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ข้าวกล้องญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง 
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
น้ำซุปผัก 2 ถ้วยตวง
คะน้าเคล 4 ถ้วยตวง
แฮม 2-3 ชิ้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอกสำหรับโรยหน้า
ชีส Parmigiano-Reggiano ขูดฝอย  1/2 ถ้วยตวง 
เกลือ พริกไทย ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ และข้าวกล้องผัดให้ข้าวเริ่มใส
2. ใส่น้ำซุปผัก 1 ถ้วยตวง รอจนส่วยผสมเดือดแล้วปิดฝาตั้งไฟอ่อน พอข้าวดูดน้ำจนหมดใส่น้ำซุปที่เหลือและคะน้า

3. พอข้าวเริ่มแห้ง ใส่แฮม ชีส 1/4 ถ้วยตวง เกลือ พริกไทย ผสมให้เข้ากันดี เวลาจัดใส่จานก็โรยชีสที่เหลือค่ะ


No comments:

Post a Comment