RECIPE | INDIAN SPINACH DAL

สูตรอาหาร | แกงถั่วใส่ผักโขมแบบอินเดีย (มังสวิรัติ)

วันนี้เอาเมนูมังสวิรัตินี้เป็นอาหารอินเดียมาฝากค่ะ ถึงจะขึ้นชื่อว่าอาหารอินเดียแต่จริงๆแล้วก็ใส่เครื่องเทศที่คนไทยคุ้นเคยอย่างขมิ้นแล้วก็ยี่หร่า ลองทำกันดูนะคะ มีประโยชน์มากเลยจานนี้ 






ส่วนผสม 
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 1 หัว
มะเขือเทศ หั่นเต๋า 1 ลูก
กระทียมสับ 1 กลีบ
เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ขมิ้น 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผักโขม 2 ถ้วยตวง
ถั่วดาล (ถั่วเลนทิล) สีแดง 1 ถ้วยตวง 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดประมาณ 5 นาทีจนเหลือง
2. ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และเมล็ดยี่หร่าลงไปผัดรวมกัน ประมาณ 10 นาที แล้วพักไว้
3. ในขณะเดียวกับ ล้างถั่วดาลให้สะอาด (ล้าง 3 รอบ) ใส่หม้อ เติมน้ำ เกลือ และขมิ้น ตั้งไฟให้เดือด  

4. รอถั่วสุกประมาณ 20 นาที แล้วใส่ผักโขม ตามด้วยหอมและมะเขือเทศที่ผัดทิ้งไว้ ผสมให้เข้ากันแล้วจัดใส่จานได้เลยค่ะ

No comments:

Post a Comment