RECIPE | QUINOA PILAF

สูตรอาหาร | คีนัวพิลาฟ (ข้าวคีนัวหุงสไตล์ตุรกี)

คินัวเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายข้าวเม็ดเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร และสารอาหารหลากชนิด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ใหญ่ๆทั่วไปนะคะ

เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากข้าวพิลาฟ หรือข้าวหุงแบบตุรกีค่ะ แต่เปิ้ลดัดแปลงนิดหน่อย ใช้ข้าวคินัวแทน และใช้ส่วนประกอบอื่นๆที่หาได้ไม่อยาก ถ้ายังไม่กล้าลองคินัวล้วนๆก็ลองผสมกับข้าวกล้องดูก่อนก็ได้ค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ



ส่วนผสม 
ข้าวคีนัว 1 ถ้วยตวง 
หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1 หัว
พริกหยวก หั่นเต๋า 1 ลูก
มะเขือเทศ หั่นเต๋า 1 ลูก
น้ำซุปผัก 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก สำหรับโรยหน้า
ผักชีสับ สำหรับโรยหน้า
เกลือ พริกไทย ตามชอบ


วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยหอมใหญ่และพริกหยวก ผัดประมาณ 10 นาที
2. พอหอมและพริกหยวกเริ่มนิ่ม ใส่มะเขือเทศลงไปผัดรวมกัน ประมาณ 5 นาที

3. ใส่คินัวและน้ำซุปผัก 2 ถ้วยตวง พอข้าวเริ่มแห้ง ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก ผสมให้เข้ากันดี เวลาจัดใส่จานก็โรยผักชีสับค่ะ

No comments:

Post a Comment