ตู้เย็นเป็นสิ่งที่ตัดสินว่าในแต่ละวันเราจะกินอะไรดี ถ้ามีของดีๆมีประโยชน์อยู่ในตู้เย็น ก็จะทำให้ทำอาหารที่มีประโยชน์ไปด้วย |
แถมผลไม้ให้ด้วย |
ในตู้เย็นเรามีอะไรบ้าง
เปิ้ลไม่ค่อยซื้อของทิ้งไว้ในตู้เย็นเยอะๆ จะซื้อเท่าที่กินพออาทิตย์นึง
เพราะของส่วนใหญ่เป็นผักผลไม้ เปิ้ลเลยชอบซื้อของสดๆใหม่ๆมากกว่าที่จะมาเก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้าน
แถมตู้เย็นบ้านเปิ้ลก็เล็กเหลือเกิน อพาร์ทเม้นท์ที่นิวยอร์คนี่ทุกอย่างมันช่างเล็กไปซะหมด
ในเมื่อบ้านเปิ้ลมีอยู่กัน 2 คน ของในตู้เย็นทั้งหมดนี้จะกลายเป็นอาหารทั้ง 3 มื้อ สำหรับ 1 อาทิตย์ สำหรับ 2 คนค่ะ
ขอโน้ตไว้นิดนึงว่านี่ไม่รวมพวกข้าวสารอาหารแห้งต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวกล้อง โฮลวีทพาสต้า โอ๊ตมีล แล้วก็พวกถั่วต่างๆ เอาไว้คราวหน้าจะพาแชร์พวกนี้แล้วกันนะคะ
ลองดูกันดีกว่าว่าในตู้เย็นมีอะไรบ้าง และทำไมเปิ้ลถึงซื้อของพวกนี้ไว้
- นมสด - นมที่เปิ้ลซื้อเป็นนมไร้ไขมัน ส่วนใหญ่จะเอาไว้กินตอนเช้ากับโอ๊ตมีลค่ะ
- ขนมปัง - เป็นขนมปังโฮลวีท 9-grain ก็คือทำมาจากแป้งโฮลวีท แถมใส่พวกธัญพืชอีก 9 ชนิด จะได้มีสารอาหารเพิ่มขึ้น
- มะกอก - อันนี้ซื้อไว้ใช้เวลาทำพวกพาสต้าหรือสลัด จะได้เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ
- apple butter - เอาไว้กินกับขนมปังปิ้งตอนเช้าๆหรือเป็นอาหารว่าง จะเป็นคล้ายๆแยมผลไม้ แต่ทำมาจากแอปเปิ้ล 100% ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม แล้วเอามาเคี่ยวเป็นเวลานานจนข้น
- ปลา - ปกติเปิ้ลจะซื้อปลาหรือกุ้งสลับกันไปเรื่อยๆ ส่วนจะซื้อปลาอะไรก็แล้วแต่ว่าที่ซุปเปอร์มีอะไรสดใหม่ขนาดไหน แต่จะพยายามเปลี่ยนประเภทไปเรื่อยๆให้หลากหลาย
- prosciutto - อันนี้ยอมรับว่าซื้อเพราะอยากกินเนื้อจริงๆค่ะ แต่หลังจากที่คิดว่าจะซื้ออะไรดี ก็คิดว่าซื้อ proscuitto ดีที่สุด เพราะมันบางมากๆ จะได้กินทีละนิด เลยซื้อมาแค่ 3-4 สไลด์ เอาพอหายอยาก
- อโวคาโด - เป็นอย่างหนึ่งที่อยากให้ทุกคนลองซื้อติดไว้ค่ะ ส่วนใหญ่เปิ้ลจะเอามากินกับขนมปังปิ้งตอนเช้าเวลารีบๆ หรือเอามาใส่สลัด นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมากๆแล้ว ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย
- ไข่ไก่ - เปิ้ลจะมีนิสัยที่แปลกคือเราจะซื้อไข่ไก่ฟองเล็กที่สุด และโดยส่วนมากเปิ้ลจะทิ้งไข่แดงเวลาทำอาหาร เพื่อที่แคลอรี่จะได้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
- แครอท - เต็มไปด้วยวิตามิสารต้านอนุมูลอิสระ จะเอามาเป็นของว่างหรือใส่ในอาหารจานหลักก็ได้
- ซุกินี - มีวิตามินเอและซีสูงมากๆ ดีต่อสุขภาพและทำให้ผิวสวย เราชอบทำพาสต้ากับซุกินีในซอสมะเขือเทศเวลานึกอะไรไม่ออก
- เซเลอรี่ - อีกอย่างที่เต็มไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ปกติจะเอามาใส่พวกซุปหรือไม่ก็ทำเซเลอรี่เคี่ยวในซอสมะเขือเทศ
- โหระพา - เปิ้ลเอาไว้ใส่พวกสลัดหรือพาสต้าจะได้อร่อยยิ่งขึ้น แต่จริงๆแล้วโหระพามีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ flavonoids สูงมาก
- กะหล่ำม่วง - ปกติกะหล่ำปลีจะเป็นผักสิ้นคิดของเรา เอาไว้ผัดผัก ทำแกงจืด หรือต้มกินกับน้ำพริก แต่ที่เลือกซื้อสีม่วงเพราะในตู้เย็นจะได้มีผีกหลากสี จะได้มีสารอาหารที่หลายหลายมากขึ้น
- บร๊อคโคลี่ - ผักที่มีแต่คนบอกว่าดี มีวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยลดคอเสลเตอรอลอีก
- มันฝรั่ง - เพราะที่บ้านเปิ้ลไม่ทานแป้งแบบขีดสี ก็เลยจะมีมันฝรั่งไว้เยอะหน่อย เพราะเป็นคาโบไฮเดรตแบบที่ดีค่ะ
- หัวไชเท้า - เชื่อหรือไม่ว่าหัวไชเท้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ นอกจากจะเอาไว้ใส่แกงจืดแล้ว บางทีเราก็ทำพวกมันบดแบบผสมหัวไชเท้าลงไปด้วย จะได้ไม่กินแป้งมากแถมเพิ่มสารอาหารไปอีกค่ะ
- มะเขือเทศ - อุดมไปด้วยไลโคพีนสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะต้านมะเร็งแล้วยังทำให้ผิวดีอีกด้วย
นอกจากของที่อยู่ในตู้เย็นแล้วเปิ้ลจะมี "ตะกร้าผลไม้" ไว้ในห้องนั่งเล่น
ซึ่งของในตะกร้านี้จะเปลี่ยนไปเกือบทุกอาทิตย์ แล้วแต่ว่าช่วงนี้เป็นหน้าของผลไม้อะไร
หรือถ้าเจอมีผลไม้อะไรที่ไม่ได้ซื้อนานแล้วก็จะซื้อมาใส่ตะกร้าดู
เผอิญช่วงนี้เป็นช่วงแอปเปิ้ลเยอะมาก เลยมีแอปเปิ้ลเยอะหน่อย ทั้งแดงและเขียว
แถมส้มจีนลูกเล็กๆเพิ่มวิตามินซีไปอีกหน่อย จะได้หยิบกินได้ง่ายๆ
ไปซื้อของตามซุปเปอร์มาเก็ตคราวหน้า ลองซื้อของพวกนี้ดูนะคะ
จะได้มีแต่ของเพื่อสุขภาพเอาไว้ในตู้เย็น
ขอบคุณความรู้ดีๆ คะ ^_^
ReplyDeleteขอบคุณความรู้ดีๆ คะ ^_^
ReplyDeleteขอบคุณความรู้ดีๆ คะ ^_^
ReplyDeleteขอบคุณความรู้ดีๆ คะ ^_^
ReplyDeleteขอบคุณความรู้ดีๆ คะ ^_^
ReplyDelete