Pasta with zucchini in tomato sauce

พาสต้าบำรุงผิว
สำหรับวันไหนไม่มีเวลา เหนื่อยเหลือเกิน แต่วันพรุ่งนี้ต้องดูสวยใส
พาสต้ากับซุกินีในซอสมะเขือเทศ

พระเอกของเมนูนี้คือซอสมะเขือเทศค่ะ
มะเขือเทศโดยเฉพาะแบบซอส (ไม่ใช่ที่กินกับเฟรนส์ฟรายส์นะ) จะมีสาร lycopene สูงยิ่งกว่ามะเขือเทศสดๆซะอีก
Lycopene นอกจากจะต้านมะเร็งแล้ว แน่นอนว่าทำให้ผิวสวย
เหมือนที่ตอนเด็กๆแม่ชอบบอกให้กินมะเขือเทศจะได้ผิวสวย แม่ไม่ได้หลอกให้กินผักนะคะ

ถ้าหาซุกินีไม่ได้ ใช้พริกพวกแทนนะคะ จะใช้สีแดง เหลือง หรือเขียวก็มี anti-oxidant เต็มเปี่ยมเหมือนกัน
สวยใสไร้ริ้วรอยแน่ๆ



ส่วนผสม 

กระเทียม 3-4 กลีบใหญ่ๆ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
ซุกินี 1 ลูก หั่นเป็นแว่นๆหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร (หรือพริกหยวกหั่นเป็นเส้นๆก็ได้นะ)
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
ซอสมะเขือเทศแบบกระป๋อง 1 กระป๋อง
มี lycopene สารต้านอนุมูลอิสระสูง
พาสต้าโฮลวีท สำหรับทาน 2 คน* 
มี Glycemic Index ต่ำกว่าแบบธรรมดา ทำให้มีน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า
เกลือ พริกไทย นิดหน่อย
โหระพาฝรั่ง (ถ้าชอบหรือมี)


*จะใช้พาสต้าโฮวลีทหน้าตาแบบไหนก็ได้แล้วแต่ที่มีนะคะ 
แต่อร่อยที่สุดต้องเป็นแบบสั้น เวลาคลุกกับซอสมะเขือเทศแล้วซอสจะเข้าไปแอบในร่องของพาสต้า


วิธีทำ

  1. ต้มน้ำให้เดือด อันนี้เตรียมไว้สำหรับพาสต้า ใช้หม้อใหญ่ๆนะคะ 
  2. ระหว่างรอน้ำเดือด ก็ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกและกระเทียมลงไป
  3. พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่ซุกินี แล้วผัดจนซุกินีนิ่ม ประมาณ 10 นาที
  4. ตอนนี้น้ำในหม้อพาสต้าน่าจะเดือดแล้ว ใส่เกลือลงไปนิดนึง แล้วใส่พาสต้าลงไป ต้มนานเท่าไหร่ก็แล้วแต่เขาบอกบนห่อค่ะ อย่าลืมจับเวลานะคะ
  5. กลับมาที่กระทะ ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป คลุกให้เข้ากับซุกินี แล้วตั้งไว้บนไฟอ่อน ถ้าดูข้นไปให้ใส่น้ำนิดนึง โรยเกลือพริกไทยนิดหน่อย ณ จุดนี้ถ้ามีใบโหระพาฝรั่งก็ฉีกให้เล็กๆแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ
  6. พอพาสต้าเสร็จ ซอสก็น่าจะเสร็จพอดี จัดเสริ์ฟได้เลยค่ะ บางคนก็จะวางพาสต้าในจานก่อนแล้วเอาซอสราด บางคนก็คลุกพาสต้ากับซอสไปเลยก่อนใส่จาน อันนี้แล้วแต่ชอบเลยนะคะ



2 comments: