อาหารเย็นแบบฝรั่งเศส เป็นคล้ายๆสตูว์ผัก แคลอรี่ต่ำแต่รับรองว่าอิ่มท้อง |
ทานคู่กับขนมปังโฮลวีทปิ้งนะจะอร่อยที่สุด แถมไม่อ้วนด้วย |
เซเลอรี่คือต้นคื่นฉ่ายฝรั่ง ซึ่งเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ
รสชาติจะคล้ายๆกับคื่นฉ่ายบ้านเราเพียงแต่ฉุนน้อยกว่า
คนส่วนใหญ่จะนิยมหั่นเป็นชึ้นเล็กๆ ใส่ในซุปหรือสลัด
แต่ปัญหาคือต้นมันใหญ่มากๆ เราไม่เคยกินทันเลย
โชคดีเผอิญไปเปิดเจอหนังสือทำอาหารฝรั่งเศส
เห็นเขาเอาเซเลอรี่มาเคี่ยวเป็นเมนูอาหารเย็น เลยอยากจะทำบ้าง
แต่วิธีของเขามันมีหลายขั้นตอน แล้วก็ใช้เครื่องเยอะเหลือเกิน
เปิ้ลไม่มีเวลามากขนาดนั้น แล้วก็ไม่อยากจะตามหาส่วนประกอบเยอะขนาดนั้น
เลยขอดัดแปลงนิดหน่อยให้ทำง่ายๆเหมาะกับคนรีบๆนะคะ
เมนูนี้เปิ้ลทำให้เป็นเมนูมังสวิรัตินะคะ แต่ถ้าใครอยากจะเติมเนื้อก็ได้เลย ไม่มีปัญหาค่ะ
แนะนำให้ใส่พวกเบคอนไร้มันจะเข้ากันมากที่สุด
ส่วนผสม
กระเทียม 3-4 กลีบใหญ่ๆ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
เซเลอรี่ 1 ต้น หั่นครึ่ง (ตามขวาง)
มีวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระสูง
มะเขือเทศกระป๋องแบบหั่นเป็นลูกเต๋า 1 กระป๋อง
มี lycopene สารต้านอนุมูลอิสระสูง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทย ตามชอบ
โหระพาฝรั่ง (ถ้าชอบหรือมี)
วิธีทำ
มีวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระสูง
มะเขือเทศกระป๋องแบบหั่นเป็นลูกเต๋า 1 กระป๋อง
มี lycopene สารต้านอนุมูลอิสระสูง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทย ตามชอบ
โหระพาฝรั่ง (ถ้าชอบหรือมี)
วิธีทำ
- ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกและกระเทียมลงไป
- พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไปทั้งกระป๋องเลย ตามด้วยน้ำเปล่า รอจนเดือด
- พอเดือดให้ใส่เซเลอรี่ลงไป ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แต่ลองเช็คดูทุกๆ 10 นาทีนะ ถ้าดูแห้งไปก็เติมน้ำได้ หรือถ้าน้ำเยอะไปก็เปิดฝาทิ้งไว้
- เซเลอรี่ที่เสร็จแล้วจะนิ่มๆ ไม่เหนียว เสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟพร้อมขนมปังปิ้งได้เลย ค่ะ
พอมาอ่านแล้วรู้สึกว่าน่ากินจังเลยค่ะ
ReplyDelete