Braised celery in tomato sauce

อาหารเย็นแบบฝรั่งเศส เป็นคล้ายๆสตูว์ผัก แคลอรี่ต่ำแต่รับรองว่าอิ่มท้อง
ทานคู่กับขนมปังโฮลวีทปิ้งนะจะอร่อยที่สุด แถมไม่อ้วนด้วย
เซเลอรี่เคี่ยวในซอสมะเขือเทศ

เซเลอรี่คือต้นคื่นฉ่ายฝรั่ง ซึ่งเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ
รสชาติจะคล้ายๆกับคื่นฉ่ายบ้านเราเพียงแต่ฉุนน้อยกว่า
คนส่วนใหญ่จะนิยมหั่นเป็นชึ้นเล็กๆ ใส่ในซุปหรือสลัด
แต่ปัญหาคือต้นมันใหญ่มากๆ เราไม่เคยกินทันเลย

โชคดีเผอิญไปเปิดเจอหนังสือทำอาหารฝรั่งเศส
เห็นเขาเอาเซเลอรี่มาเคี่ยวเป็นเมนูอาหารเย็น เลยอยากจะทำบ้าง
แต่วิธีของเขามันมีหลายขั้นตอน แล้วก็ใช้เครื่องเยอะเหลือเกิน
เปิ้ลไม่มีเวลามากขนาดนั้น แล้วก็ไม่อยากจะตามหาส่วนประกอบเยอะขนาดนั้น
เลยขอดัดแปลงนิดหน่อยให้ทำง่ายๆเหมาะกับคนรีบๆนะคะ

เมนูนี้เปิ้ลทำให้เป็นเมนูมังสวิรัตินะคะ แต่ถ้าใครอยากจะเติมเนื้อก็ได้เลย ไม่มีปัญหาค่ะ
แนะนำให้ใส่พวกเบคอนไร้มันจะเข้ากันมากที่สุด



ส่วนผสม 

กระเทียม 3-4 กลีบใหญ่ๆ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
เซเลอรี่ 1 ต้น หั่นครึ่ง (ตามขวาง)
มีวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระสูง
มะเขือเทศกระป๋องแบบหั่นเป็นลูกเต๋า 1 กระป๋อง 
มี lycopene สารต้านอนุมูลอิสระสูง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทย ตามชอบ
โหระพาฝรั่ง (ถ้าชอบหรือมี)


วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกและกระเทียมลงไป
  2. พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไปทั้งกระป๋องเลย ตามด้วยน้ำเปล่า รอจนเดือด
  3. พอเดือดให้ใส่เซเลอรี่ลงไป ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แต่ลองเช็คดูทุกๆ 10 นาทีนะ ถ้าดูแห้งไปก็เติมน้ำได้ หรือถ้าน้ำเยอะไปก็เปิดฝาทิ้งไว้
  4. เซเลอรี่ที่เสร็จแล้วจะนิ่มๆ ไม่เหนียว เสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟพร้อมขนมปังปิ้งได้เลย ค่ะ

1 comment:

  1. พอมาอ่านแล้วรู้สึกว่าน่ากินจังเลยค่ะ

    ReplyDelete