Apple-cinnamon bread pudding

เบรดพุดดิ้งเวลาออกมาจากเตาใหม่ๆ อร่อยที่สุดเลยล่ะค่ะ
ยิ่งถ้าวันนั้นฝนตกหรืออากาศหนาวนิดๆจะมีความสุขมากค่ะ


เบรดพุดดิ้ง(โฮลวีท)ใส่แอปเปิ้ลและอบเชย

ช่วงนี้เริ่มเข้าฤดูใบไม้ร่วง เลยเป็นช่วงที่มีแอปเปิ้ลเยอะ
ที่บ้านเปิ้ลก็ซื้อแอปเปิ้ลเก็บไว้เยอะค่ะ
จะให้ทำแอปเปิ้ลพายก็ทำบ่อยแล้ว วันนี้เลยคิดลองทำเบรดพุดดิ้งดู

จริงๆแล้วตอนแรกไม่กล้าจะทำเบรดพุดดิ้งเท่าไหร่ เพราะกลัวออกมาไม่อร่อยถ้าทำแบบ healthy
แต่พอทำเสร็จแล้วชิมดู เอ๊ะก็เหมือนเบรดพุดดิ้งธรรมดานี่นา
เลยอยากรีบเอาเมนูเอามาแชร์กันค่ะ

ส่วนผสม

ขนมปัง whole wheat 2 ถ่วยตวง หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดครึ่งนิ้ว
มีค่า Glycemic Index ต่ำ ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก
ไข่ไก่ (ใช้แต่ไข่ขาว)  2 ฟอง
ไม่มีคอเลสตอรอล และมีแคลอรี่น้อยกว่ากินไข่ทั้งฟอง
นมสดแบบไขมัน 0% 1 ถ่วยตวง
ไม่มีไขมัน และมีแคลอรี่น้อยกว่า
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ่วยตวง
เป็นน้ำตาลที่มีค่า Glycemic Index ต่ำ และมีสารอาหารมากกว่าน้ำตาลทราย
อบเชย (Cinnamon) 1 ช้อนชา
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
แอปเปิ้ล 1 ลูก
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล
กลิ่นวานิลลา 1-2 หยด
เกลือ หยิบมือนึง


วิธีทำ
  1. ตั้งเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮน์
  2. ผสมนม น้ำตาล ให้เข้ากัน
  3. ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟองแล้วคนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเกลือและกลิ่นวานิลลา
  4. ใส่น้ำมันพืช และอบเชยลงไป ผสมให้เข้ากัน
  5. ใส่ขนมปังลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ให้ขนมปังดูดตัวคัสตาร์ดเข้าไปจนหมด แล้วใส่แอปเปิ้ลลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
  6. เอาส่วนผสมทั้งหมดแบ่งใส่ถ้วยทนไฟสำหรับเอาเข้าเตาอบ (เราใช้ถ้วยเล็กๆ แบ่งเป็นสองถ้วย)
  7. เตรียมถาดอันใหญ่แบบขอบสูง ใส่น้ำลงไป แล้วเอาถ้วยเบรดพุดดิ้ง ในข้อ 6 วางลงไปในถาดอันใหญ่ ให้ถ้วยเล็กห่างกันเล็กน้อย 
  8. เอาเข้าเตาอบประมาณ 40-50 นาที หรือถ้าเอาช้อนส้อมจิ้มแล้วไม่มีอะไรติดส้อมก็เป็นอันเสร็จ



เบรดพุดดิ้งที่ได้จะสีออกเป็นสีน้ำตาล ไม่เหลืองมากเหมือนพุดดิ้งตามร้านเพราะว่าเปิ้ลไม่ได้ใช้ไข่แดง แล้วน้ำตาลปี๊ปเองก็ออกเป็นสีน้ำตาลเพราะเป็นน้ำตาลไม่ขัดสี 
แต่เรื่องรสชาติ รับรองว่าเหมือนเบรดพุดดิ้งปกติแน่นอนค่ะ 

No comments:

Post a Comment