Easy low-fat massamun curry

ลองใช้กะทิไขมันต่ำทำมัสมั่นดู จะได้ลดแคลอรี่ไปได้เยอะเลยค่ะ

มัสมั่นแบบง่ายๆ แคลอรี่ต่ำ

ปกติแล้วเปิ้ลจะไม่ค่อยทำพวกแกงที่ต้องใส่กะทิเท่าไหร่ เพราะว่าทั้งไขมันทั้งแคลอรี่เยอะเหลือเกิน
แต่เผอิญวันก่อนไปซื้อของ เห็นกะทิแบบไขมันต่ำ เลยลองซื้อมาทำมัสมั่นแบบง่ายๆดู
แทนที่จะใส่ไก่ เปิ้ลขอใส่กุ้ง จะได้โปรตีนที่มีประโยชน์กว่านิดนึง
หรือถ้าใครกินเจอยู่ อยากทำมัสมั่นเจ ก็ใส่เต้าหู้เแทนนะคะ จะได้เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปอีก

ขอมักง่าย แอบใช้เครื่องแกงสำเร็จรูป
อยู่ที่นี่จะให้ทำโขลกน้ำพริกเอง กว่าจะหาเครื่องปรุงครบก็คงไม่ได้กินพอดีค่ะ
แถมยี่หร่ากับถั่วก็ไม่มี เลยไม่ได้ใส่... อย่าลืมใส่กันนะคะถ้ามี


ส่วนผสม 

เครื่องแกงมัสมั่น 1 ห่อ
เครื่องเทศหลากหลายเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
กะทิแบบไขมันต่ำ 1 ถ้วยตวง
ลดไขมันและแคลอรี่ลงจากแบบธรรมดา
มันฝรั่ง 2 หัว หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดหนึ่งนิ้ว
มีค่า Glycemic Index ต่ำ ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก
หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดหนึ่งนิ้ว
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
แครอท 1 หัว
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
กุ้งสด (ไม่เอาหัว) 2 ขีด ปอกเปลือกและทำความสะอาดให้เรียบร้อย
มีไขมันดีสูงช่วยลดคอเลสตอรอล
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำกะทิ  1/2 ถ้วย พอเริ่มร้อนให้ใส่เครื่องแกงมัสมั่นลงไป คนให้เข้ากัน 
  2. หลังจากนั้นประมาณ 5 นาที ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และแครอท พร้อมกับกะทิที่เหลือและน้ำเปล่า ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
  3. ปิดฝาหม้อแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนมันฝรั่งและแครอทเริ่มนิ่ม
  4. พอผักนิ่มได้ที่ก็เปิดฝา ใส่กุ้งลงไป แล้วปิดไฟ เสริฟ์ได้เลย (เปิ้ลใส่กุ้งท้ายสุดเพราะเปิ้ลไม่อยากให้กุ้งแข็งค่ะ)

อย่าลืมกินกับข้าวกล้องนะคะ
อ้อ แล้วมัสมั่นมีมันฝรั่งอยู่แล้ว อย่ากินข้าวเยอะล่ะคะ 
กินข้าวให้อร่อยนะคะ

No comments:

Post a Comment