เปิ้ลเป็นคนหนึ่งที่ชอบกินข้าวสวยร้อนมากๆ
แต่ตอนเริ่มลดน้ำหนักใหม่ๆ ถึงแม้จะชอบกินข้าวมากขนาดไหน ก็ต้องตักทัพพีเล็กๆเพราะกลัวอ้วน
ทั้งนี้เพราะถูกสอนมาตั้งแต่เด็กว่า ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน คืออาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต
และอาหารจำพวกแป้ง หรือ "คาร์ป" = อ้วน!
ที่ครูไม่ได้สอนเราก็คือ ภายในอาหารจำพวกแป้ง มีแบบที่ดี และไม่ดี
และเราควรจะกินแต่แบบที่ดี จะได้ไม่อ้วน
แป้งแบบที่ดี คือ แป้งที่ไม่มีการขัดสี ซึ่งจะกลายเป็นน้ำตาลที่อยู่ในเลือดของเรานาน ทำให้เราอิ่มนาน ไม่หิวบ่อย ทำให้กินน้อยลง
แต่แป้งแบบไม่ดี แบบที่ขัดสีแล้ว จะทำให้น้ำตาลในเลือดกระโตกกระตาก เผลอแป๊ปเดียวก็อยากกินขนมอีกชิ้นละ
วิธีสังเกตุง่ายๆก็คือ อะไรที่ดีจะเป็นสีน้ำตาล หรือถูกเรียกว่า "กล้อง" หรือ โฮลวีท เช่น ข้าวกล้อง เส้นหมี่กล้อง ขนมปังโฮลวีท สปาเกตตี้โฮลวีท
อะไรที่ไม่ดีจะเป็นสีขาว เช่น ข้าวขาว ขนมปังสีขาว เส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาว สปาเกตตี้สีขาวๆ
เพราะฉะนั้น กลับมาที่เรื่อง ข้าว
ถ้ากินข้าวกล้องแทนข้าวสวย เราจะอิ่มนานขึ้น กินอะไรอย่างอื่นน้อยลง แล้วก็ผอมลง
ลองเปลี่ยนข้าวที่บ้านเป็นข้าวกล้องดูนะคะ
เปิ้ลเข้าใจว่าพอออกนอกบ้าน ข้าวกล้องหายากเหลือเกิน จะให้พกข้าวกล้องติดตัวตลอดเวลาก็ใช่เรื่อง
ทิปเล็กๆคือเวลาไปกินข้าวตามศูนย์อาหาร ลองเหลือบๆดูร้านอาหารเจดูนะคะ ส่วนใหญ่แล้วเขาจะขายข้าวกล้อง เราก็ซื้อข้าวจากเขา ซื้อกับข้าวร้านอื่นดู
หรือถ้าไปตามร้านอาหาร ก็พยายามไปร้านที่มีข้าวกล้องขายแล้วกันนะ บางร้านจะมีเมนูข้าวกล้องให้ลองแถมอร่อยมากๆอีกด้วย
เราต้องเลือกกินข้าวให้เป็นนะคะ จะได้กินอร่อยเหมือนเดิมได้แต่ผอมลง
มันหายากมาก ยิ่งตามร้านแถวออฟฟิศด้วย แต่ตอนนี้ตอนเช้าๆก็กินข้าวกล้องนะ
ReplyDeleteเคยมีพี่ที่ทำงานคนนึงพกข้าวกล้องไปที่ทำงานด้วย เอาไปกินตอนกลางวัน พอพักเที่ยงพี่เค้าจะเดินไปซื้อกับข้าวมากินกับข้าวกล้องของเค้า ถ้าวันไหนพี่เค้าลืมกินก็ใส่ช่องฟรีซในตู้เย็นที่ทำงานไว้ วันรุ่งขึ้นค่อยกิน
ReplyDeleteเหนื่อยนิดนึงแต่สุขภาพดีนะ