Egg white frittata with shallots and basil

บางคนก็เรียกฟริตตาต้าว่าไข่เจียวสเปน แทนที่จะเจียวไข่บนเตา ก็เอาทั้งกระทะไปเข้าเตาอบแทน

ทำง่ายและเร็วมากๆ สัญญาว่าใช้เวลาทำไม่เกิน 10 นาทีค่ะ




ฟริตตาต้าไข่ขาวกับหอมแดงและโหระพา

เผอิญเช้านี้ขี้เกียจทำกับข้าวเหลือเกิน
เลยขอทำเมนูไข่ง่ายๆ เอามาแชร์กัน
จริงๆแล้วจะใส่อะไรในไข่ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย
ส่วนใหญ่เปิ้ลจะใส่พวกของเหลือๆในตู้เย็น
แต่เผอิญเมื่อวานตอนไปซื้อของ ที่ร้านเขากำลังแจกโหระพาฟรี เลยขอเอามาใช้นิดนึง


ส่วนผสม 
(สำหรับ 1 คน)

ไข่ขาว 3 ฟอง
ไม่มีคอเลสตอรอล และมีแคลอรี่น้อยกว่ากินไข่ทั้งฟอง
โหระพา ประมาณ 6-7 ใบ
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
หอมแดง 1 หัว สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
เกลือ พริกไทย นิดหน่อย (หรือตามชอบ)


วิธีทำ

  1. ตั้งไฟเอาอบที่ broil (ไฟบนอย่างเดียว)
  2. ตีไข่ขาวให้ฟู ใส่เกลือพริกไทยตามชอบ
  3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันไปพร้อมกับหอมแดง 
  4. พอหอมแดงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีใสๆ ก็ปิดไฟที่เตา แล้วใส่โหระพาและไข่ขาวที่ตีไปลงไป
  5. เอาทั้งกระทะเข้าเตาอบ ชั้นบนสุด ประมาณ 5 นาที หรือพอลองเอาส้อมจิ้มแล้วไม่มีอะไรติดส้อมก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เปิ้ลกินฟริตตาต้ากับขนมปังโฮลวีทปิ้ง แล้วก็สลัดจานนึง 
จะได้เป็นอาหารเช้าที่เต็มไปด้วยสารอาหาร

อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ

No comments:

Post a Comment