Low-calorie whole wheat french toast

ใช้เวลาไม่เกินสิบนาที แถมเฟรนช์โทสต์อันนี้แคลอรี่น้อยกว่าออกไปกินตามร้าน
เฟรนช์โทสต์ - weekend brunch สำหรับเสาร์อาทิตย์ที่อยากชิลอยู่บ้าน

โฮลวีทเฟรนช์โทสต์แบบไม่อ้วน

เมนูเฟรนช์โทสต์แบบนี้เหมาะเป็นเมนู weekend brunch
ทำง่ายและเร็ว เหมาะสำหรับวันที่ตื่นสาย วันที่อยากจะทำอะไรเรื่อยๆ
กินอาหารมื้อแรกอย่างช้าๆ ค่อยๆจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์

เผอิญเปิ้ลไปได้ขนมปังฝรั่งเศสที่ทำจากแป้ง whole wheat 100% เลยขอแอบใช้นะคะ
ขนมปังฝรั่งเศสแบบค้างคืนในตู้เย็นมาหนึ่งคืน เปิ้ลว่าเอามาทำเฟรนช์โทสต์แล้วอร่อยที่สุดค่ะ
แต่ขนมปัง whole wheat ข้างคืน เหลือๆ แบบไหนก็เอามาใช้ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน

ถึงจะเป็น whole wheat แต่จะให้ดีที่สุดคือพยายามไม่กินขนมปังหลายชิ้น
เปิ้ลขอหยุดแค่ที่เฟรนช์โทสต์สองชิ้น แล้วเน้นกินผลไม้เยอะๆ
จะได้ไม่รู้สึกผิด แถมมีประโยชน์กว่าค่ะ


ส่วนผสม

ขนมปังฝรั่งเศส whole wheat 6 สไลซ์ (ประมาณครึ่งนึงของขนมปังชิ้นยาวๆ)
มีค่า Glycemic Index ต่ำ ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก
ไข่ไก่ (ใช้แต่ไข่ขาว)  2 ฟอง
ไม่มีคอเลสตอรอล และมีแคลอรี่น้อยกว่ากินไข่ทั้งฟอง
นมสดแบบไขมัน 0% 2 ช้อนโต๊ะ
ไม่มีไขมัน และมีแคลอรี่น้อยกว่า
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เป็นน้ำตาลที่มีค่า Glycemic Index ต่ำ และมีสารอาหารมากกว่าน้ำตาลทราย
อบเชย (Cinnamon) 1 ช้อนชา
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล
กลิ่นวานิลลา 1-2 หยด
ผลไม้ตามชอบ



วิธีทำ
  1. ผสมไข่ขาว นม น้ำตาล อบเชย และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน
  2. ใส่ขนมปังลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วินาที แล้วกลับด้าน
  3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำมันลงไป
  4. พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ขนมปังลงไปทอด
  5. ประมาณ 2-3 นาทีขนมปังจะเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลทอง ให้กลับด้านขนมปังแล้วทอดต่ออีกประมาณ 2 นาที
  6. พอขนมปังทั้งสองด้านกลายเป็นสีน้ำตาลทองก็จัดจานเสริฟ์พร้อมผลไม้ที่ชอบได้เลย อนุญาติให้ราดน้ำเชื่อมหรือโรยน้ำตาลบนเฟรนช์โทสต์ได้นิดหน่อย นิดหน่อยเท่านั้นนะคะ เดี๋ยวอ้วน

1 comment:

  1. น่าทานจังเลยค่ะ อยากลองทำดูเลย

    ReplyDelete