Fried (brown) rice with collard greens and eggs

ข้าวผัดที่แคลอรี่น้อยลงแต่มีประโยชน์มากขึ้น

ทำแล้วแช่แข็งไว้ เก็บไว้กินได้ประมาณเดือนนึงนะคะ



ข้าวกล้องผัดคะน้าใส่ไข่ขาว

วันที่ทำเมนูนี้ เป็นวันที่คะน้าเริ่มแก่แล้ว เผอิญซื้อไว้เยอะเพราะมันลดราคาอยู่
จริงๆอยากจะกิน คะน้าหมูกรอบ หรือ คะน้าปลาเค็ม
แต่ถ้าจะให้ใส่หมูกรอบ หรือปลาเค็ม ก็คงจะไม่ healthy living สักเท่าไร
วันนี้เลยขอดัดแปลงนิดหน่อย ให้ข้าวผัด ที่ปกติแคลอรี่เยอะเหลือเกิน มากลายเป็นอาหารที่มีประโยชน์ขึ้นได้
เคล็ดลับในการทำคือ 1) ใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาว และ 2) ใช้ไข่ขาวแทนไข่ไก่ทั้งฟอง
เผอิญตอนทำไม่มีผักอย่างอื่น แต่ถ้าใส่แครอทหรือเห็ดเพิ่ม ก็อร่อยเข้าไปอีกนะ

จะทำเป็นข้าวเช้า ข้าวกลางวันหรือข้าวเย็นก็ได้
เปิ้ลรู้ตัวว่าเราจะมีวันที่ขี้เกียจทำกับข้าว
ตอนเปิ้ลทำ เปิ้ลเลยผัดข้าวเยอะหน่อย แล้วแบ่งใส่กล่อง แล้วแช่แข็งไว้ ทำแบบข้าวกล่องเซเว่น
พอวันไหนขี้เกียจก็เอาข้าวผัดมาอุ่นกิน พร้อมกับแกงจืดเต้าหู้ซักถ้วย และผลไม้ลูกนึง
แค่นี้ก็ได้มื้ออาหารแบบ healthy แล้วค่ะ


ส่วนผสม 
(สำหรับ 2 มื้อ)

ข้าวกล้องหุงสุง 2 ถ้วยตวง
มี Glycemic Index ต่ำกว่าข้าวขาว ทำให้มีน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า
ไข่ขาว 2 ฟอง
ไม่มีคอเลสตอรอล และมีแคลอรี่น้อยกว่ากินไข่ทั้งฟอง
คะน้า ประมาณ 6-7 ใบ
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
กระเทียม 2-3 กลีบ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
เห็ดฟาง หรือเห็ดที่ชอบ หั่นสไลด์ (ถ้ามี)
สารต้านอนุมูลอิสระเยอะ
แครอท หั่นลูกเต๋า (ถ้ามี)
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
เกลือ พริกไทย นิดหน่อย (หรือตามชอบ)


วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ไข่ลงไป ทำเป็นไข่ขน แต่ไม่ต้องทำให้สุกมากนะคะ เดี๋ยวจะแข็งไป
  2. เอาไข่ใส่จานแล้วพักไว้
  3. เอากระเทียมใส่กระทะใบเดิม พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่คะน้า (และผักอื่นๆ)
  4. พอผักเริ่มนิ่ม ใส่ข้างกล้องลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้ว เกลือ พริกไทย ตามชอบ
  5. ผัดจนข้าวแห้ง แค่นี้ก็ยกเสริฟ์ได้แล้วค่ะ

สำหรับคนที่อยากทำเก็บไว้ในช่องฟรีซแบบข้าวกล่องเซเว่น
รอให้ข้าวเย็นก่อนนะตะแล้วค่อยเอาใส่ทัปเปอร์แวร์(ที่เอาเข้าไมโครเวฟได้)
แค่นี้ก็ไม่ต้องง้อเซเว่นแล้วเนอะ 

No comments:

Post a Comment