Whole wheat oatmeal pancakes

ใส่โอ๊ทมีลและใช้แป้งโฮลวีทเลยมีแคลอรี่น้อยลงแต่มีประโยชน์มากขึ้น


ถ้าทำแพนเค้กมิกซ์ไว้เยอะๆ ครั้งต่อไปก็จะได้ไม่ต้องมาทำอีกให้เสียเวลา เหมาะสำหรับวันที่ขี้เกียจมากๆ


โอ๊ตมีลโฮลวีทแพนเค้ก

จริงๆแล้วเปิ้ลเป็นคนที่ไม่ชอบกินโอ๊ตมีลมากๆ
ถึงรู้ว่ามันมีประโยชน์ช่วยลดคอเลสตอรอล เป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุด แต่ก็ทำใจกินไม่ค่อยได้
เผอิญวันนี้อยากกินแพนเค้ก เลยลองเอาเจ้าโอ๊ตมีลมาใส่แพนเค้กดู
ปรากฎว่าทำให้แพนเค้กมีอะไรมากขึ้น ไม่น่าเบื่อ อร่อยกว่าแพนเค้กธรรมดาซะอีก
เลยรีบเอามาลงให้เพื่อนๆลองทำกันค่ะ

เวลาเปิ้ลทำแพนเค้ก เปิ้ลจะทำที่เราเรียกว่า แพนเค้กมิกซ์
คือเอาส่วนผสมแห้งทุกอย่างมารวมกัน ทำทีเยอะๆเก็บไว้ใส่ขวดโหล
เวลาจะกิน ก็เอาตัวแพนเค้กมิกซ์มาผสมกับไข่ฟองนึงและนมถ้วยนึง
จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวผสมแป้งแพนเค้กทุกครั้งไป ยิ่งขี้เกียจๆอยู่ด้วย
แถมตัวแพนเค้กมิกซ์นี้ก็เก็บได้เป็นปีเลยค่ะ



ส่วนผสม (แพนเค้กมิกซ์)

โอ๊ทมีลแบบ quick 3 1/2 ถ้วยตวง 
มี soluble fiber สูง ทช่วยลดคอเลสตออรอล
แป้งโฮลวีท  5 ถ้วยตวง 
มีค่า Glycemic Index ต่ำ ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เป็นน้ำตาลที่มีค่า Glycemic Index ต่ำ และมีสารอาหารมากกว่าน้ำตาลทราย
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ (แพนเค้กมิกซ์)

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ในที่แห้งเช่นตู้กับข้าว


ส่วนผสม (แพนเค้ก ได้ประมาณ 3-4 ชิ้นใหญ่)

แพนเค้กมิกซ์ 1 ถ้วยตวง 
นมสดแบบไขมัน0% 3/4 ถ่วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช สำหรับเคลือบกระทะไม่ให้แพนเค้กติดกระทะ

วิธีทำ (แพนเค้ก)

  1. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปพอให้เคลือบกระทะ
  2. ผสมแพนเค้กมิกซ์ นม และไข่ไก่เข้าด้วยกัน ตอนแรกอาจจะดูเหลว แต่โอ๊ตมีลจะดูดน้ำแล้วพองขึ้น พอกระทะร้อนส่วนผสมจะข้นขึ้นอีกนิดนึง
  3. พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมประมาณ 1/4 ลงไปในกระทะ (หรือถ้าชอบชิ้นใหญ่ก็ใส่เพิ่มได้ตามใจชอบนะคะ)
  4. สังเกตุดูว่าถ้าเริ่มเห็นฟองเล็กๆทั่วแพนเค้กแล้วก็กลับด้านได้เลย ทอดอีกด้านประมาณ 1 นาที
  5. พอทำเสร็จแล้ว เสริฟกับผลไม้ตามใจชอบได้เลย เช่น กล้วย สตอเบอรรี่ บลูเบอรี่ 

สำหรับเปิ้ล คิดว่าตัวแพนเค้กค่อนข้างหวานอยู่แล้วเราเลยไม่ได้ใส่น้ำเชื่อมเวลากินนะคะ
อันนี้แล้วแต่ชอบหวานมากน้อยขนาดไหน ตามใจเลยค่ะ
แต่ถ้าจะดี เน้นเป็นผลไม้เยอะๆแล้วเพลาๆน้ำเชื่อมดีกว่านะคะ


ถ้าเริ่มทำจนเก่งแล้ว ลองผสมผงโกโก้ ผงชาเขียว หรือมะพร้าวลงไปในแพนเค้กมิกซ์ จะได้เปลี่ยนบรรยากาศ
หรือลองกินกับผลไม้ไทย อย่างมะม่วงสุก สับปะรด มะละกอ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

ลองทำกันดูนะคะ แล้วจะชอบกินโอ๊ตมีลขึ้นอีกเยอะเลย

No comments:

Post a Comment