Whole wheat egg noodles


บะหมี่ไข่โฮลวีททำเอง สบายใจไม่มีสารปลอมแปลง แถมถูกกว่าซื้อเขาเยอะเลย





จะหั่นเป็นเส้นหนาหรือเล็กก็ได้ตามใจชอบ หรือจะตัดเป็นสี่เหลี่ยมทำเป็นแป้งเกี๊ยวก็ได้นะคะ


บะหมี่ไข่โฮลวีท

อยากกินบะหมี่ไข่มากๆ แต่บะหมี่ไข่ที่ขายส่วนใหญ่ไม่ใช่โฮลวีท แถมยังใส่สารปลอมปนเยอะแยะ
เลยลองเปิดอินเตอร์เนตดูว่าเขาทำบะหมี่ไข่กันยังไง
พอเห็นวิธีทำบะหมี่ไข่ธรรมดาง่ายมากๆ เลยขอทำบ้าง
ใช้สูตรทำบะหมี่ไข่ธรรมดา แต่เปลี่ยนแป้งเป็นแบบโฮลวีท
แต่เพราะเป็นโฮลวีท เลยจะแข็งกว่าบะหมี่ปกตินิดนึง
เคล็ดลับที่สำคัญคือ ต้องรีดบะหมี่ให้บางๆ และอย่าตัดเส้นใหญ่มาก

เผอิญเพิ่งย้ายบ้านเลยไม่มีอุปกรณ์อะไรหรูหรา ต้องนวดแป้งเอาเอง ลำบากนิดนึงค่ะ
แต่ถ้าใครมีที่นวดแป้ง และที่รีดแป้ง (แบบที่ทำพาสต้า) ก็ใช้ได้เลยนะคะ จะง่ายขึ้นอีกเยอะ

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์โฮลวีท 1 ถ่วยตวง + สำหรับไว้โรยแป้งบนโต๊ะตอนคลึงแป้ง
มีค่า Glycemic Index ต่ำ ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก
ไข่ไก่  1 ฟอง
เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา (ใส่ให้แป้งเหนียว)
เกลือ 1/8 ช้อนชา


วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง เกลือ และเบกกิ้งโซดาให้เข้ากัน
  2. ทำหลุมตรงกลางแล้วใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน
  3. ใช้มือนวดแป้งจนเหนียว (ถ้ารู้สึกว่าแฉะไปให้เติมแป้ง แต่ถ้าแห้งไปก็ลองเติมน้ำดูนะคะ แต่คิดว่าสูตรนี้พอดีแล้ว)
  4. นวดเป็นก้อนกลมๆแล้วพักแป้งไว้ 30 นาที โดยเอาผ้าขาวบ้างคลุมไว้ แป้งจะได้นุ่ม
  5. พอพักแป้งเสร็จแล้วก็มารีดแป้งเป็นแผ่นบางๆ เราโรยแป้งบนโต๊ะ แล้วเอาแป้งที่พักไว้มารีดเป็นแผ่นบางๆโดยใช้ไม้คลึง (หรือขวดแก้วก็ได้) คลึงให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆ
  6. โรยแป้งลงบนแป้งอีกแล้วพับแป้งครึ่งนึง ให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่แคบลงแต่ยาวเท่าเดิม
  7. หั่นแป้งให้เป็นเส้นหนาหรือบางตามใจชอบ หรือจะตัดทำเป็นแป้งเกี๊ยวก็ได้นะคะ 
  8. เส้นบะหมี่ทีหั่นเสร็จอย่าลืมโรยแป้งเพิ่มอีกนิดนะคะ จะได้ไม่ติดกัน 


เปิ้ลทำเอาบะหมี่ไปทำก๋วยเตี๋ยวปลา กินกับคึ้นช่ายหั่นฝอยแล้วก็หอมเจียว อร่อยมากๆเลยค่ะ
อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ

No comments:

Post a Comment