กุ้งอบวุ้นเส้นแบบแคลอรี่ต่ำ
ปกติกุ้งอบวุ้นเส้นจะมีแค่กุ้งกับวุ้นเส้น ไม่มีผักเลย
ถ้าจะกินผักก็ต้องทำอาหารจานผัก เช่น ผัดผัก เพิ่มอีกจานนึงทานคู่กันไป
แต่ด้วยความที่วันนี้อยากทานกุ้งอบวุ้นเส้นมากแต่ขี้เกียจทำอาหารหลายจาน
เลยขอดัดแปลง เอาคะน้ามารองก้นหม้อ จะได้เป็นอาหารที่ครบหมู่ขึ้นอีกหน่อย
แถมแคลอรี่น้อยลงด้วยค่ะ
ที่ใช้คะน้าเพราะเผอิญมีอยู่ในตู้เย็นนะคะ
แต่ถ้ามีผักอย่างอื่น เช่น กะหล่ำปลี หรือผักกาดขาว ใช้ได้ตามสบายเลยค่ะ
ขอโน้ตอีกนิดว่าสูตรนี้ขอทำแบบส่วนผสมไม่เยอะนะคะ เผอิญที่บ้านก็มีไม่เยอะเหมือนกัน
เลยไม่มีพวกเหล้าจีน หรือน้ำมันงา
ถ้าที่บ้านมีมีใส่เพิ่มได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เป็นโปรตีนดี
วุ้นเส้นห่อเล็ก 2 ห่อ
แคลอรี่น้อยกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือข้าว
คะน้า ประมาณ 6-7 ใบ
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
กระเทียม 2-3 กลีบ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
เกลือ พริกไทย นิดหน่อย (หรือตามชอบ)
น้ำเปล่า เอาไว้แช่วุ้นเส้น
ส่วนผสมซอส
น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย
พริกไทย 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
กระเทียม (สับละเอียด) 10 กลีบ
ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
กระเทียม (สับละเอียด) 10 กลีบ
ขิงแก่ (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ชต.
วิธีทำ
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มร้อน ใส่กระเทียม
- พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่คะน้าและซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผัดจนผักเริ่มนิ่มแล้วพักใส่หม้ออบ
- แช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่า ประมาณ 5 นาที
- ระหว่างที่รอวุ้นเส้น เตรียมซอส (เอาไว้คลุกวุ้นเส้นก่อนอบ) โดยผสมส่วนผสมของซอสทุกอย่างให้เข้ากัน
- คลุกวุ้นเส้นกับซอสที่เตรียมไว้ เอาไปใส่หม้ออบ (วางข้างบนคะน้า) และวางกุ้งข้างบน
- ปิดฝาหม้ออบ ตั้งไฟปานกลาง ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ถ้ามีคึ้นช่ายก็เอาแต่งหน้าด้วยนะคะเผอิญเปิ้ลไม่มี
ทานให้อร่อยนะคะ :)
No comments:
Post a Comment