Oatmeal porridge with ground pork

เมนูนี้สำหรับคนเพิ่งเริ่มหัดทานโอ๊ตมีล สัญญาว่าแยกไม่ออกว่าทำมาจากข้าวหรือโอ๊ตมีลกันแน่ค่ะ




โจ๊กหมูโอ๊ตมีล

ยังอยู่ในโหมดไม่ค่อยชอบกินโอ๊ทมีลอยู่ค่ะ
ประกอบกับช่วงนี้เริ่มหนาวแล้ว ตอนเช้าๆเลยอยากกินโจ๊กมากๆ
เลยนึกขึ้นมาได้ว่าทำโอ๊ทมีลให้เป็นโจ๊กเลยดีกว่า เผิ้อจะอร่อยดี

ลองทำดูแล้วก็ออกมารสชาติเหมือนโจ๊กจริงๆนะคะ
แถมถ้าใช้โอ๊ตมีลแบบสุกเร็วก็จะใช้เวลาไม่นานเหมือนทำโจ๊กจริงๆด้วย
เพราะไม่ต้องมารอให้ข้าวสุก แล้วมาปั่นข้าวเหมือนเวลาทำโจ๊ก
เปิ้ลทำแบบง่ายๆ หม้อเดียว ใส่ลงไปทุกอย่าง
เหมาะกับเช้าที่รีบๆมากเลยนะคะ
หรือจะทำทีเยอะๆแล้วใส่ช่องแช่แข็งไว้เลยก็ได้ จะได้เก็บไว้กิน แข่งกันกับโจ๊กเซเว่นเลย


ส่วนผสม (สำหรับทานหนึ่งถ้วย)

โอ๊ทมีลแบบ quick 1 ถ้วยตวง 
มี soluble fiber สูง ทช่วยลดคอเลสตออรอล
หมูสันในสับ 1-2 ขีด
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว ตามชอบ 
ไข่ลวก 1 ฟอง ถ้าชอบทาน
ผักชี ขิง ตามชอบ (เอาไว้โรยหน้า) 


วิธีทำ

  1. ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตั้วไฟจนเดือด
  2. ปั้นหมูสับเป็นก้อนเล็กๆ แล้วใส่ลงไปในหม้อ 
  3. พอหมูเริ่มสุกให้ใส่โอ๊ทมีลลงไป โอ๊ทมีลแบบ quick จะใช้เวลาประมาณ 2 นาทีก็สุกดีค่ะ
  4. ใส่ซีอิ้วปรุงรสตามชอบ
  5. เวลาเสริฟก็ใส่ไข่ลวก(ถ้าชอบ) โรยด้วยต้นหอม ขิง

มื้อนี้ถ้ากินแค่นี้อาจจะผักผลไม้น้อยไปหน่อย
เพราะฉะนั้นอย่าลืมทานกับผักผลไม้ตามชอบด้วยนะคะจะได้สุขภาพดีกัน

No comments:

Post a Comment