Cinnamon-sugared almonds

แนะนำให้ทำช่วงวันหยุดว่างๆ แล้วเอาไปแชร์กันที่ทำงาน หรือจะใส่ขวดโหล ผูกโบว์สวยๆ แล้วให้เป็นของขวัญก็น่ารักดีนะคะ
เราทำเมื่อวาน วันนี้อัลมอนด์เกือบหมดแล้ว! ต้องทำเพิ่มแล้วสิ


อัลมอนด์เคลือบน้ำตาลและอบเชย

จริงๆแล้วเปิ้ลเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วประเภทไหนก็ตาม
ถ้าจะหลอกล่อให้กินจริงๆก็ต้องเป็นในรูปร่างขนม 
แต่ก็เพราะว่ากลัวอ้วน เราเลยลองทำของว่างที่ทำจากถั่วในแบบที่ตัวเองไม่รู้สึกผิดที่จะกิน
เลยออกมาเป็นเมนูนี้ ที่มีประโยชน์และไม่ทำให้อ้วน 

ทำแล้วหอมไปทั้งบ้านเลยนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ แต่อย่าเผลอกินหมดเร็วละค่ะ กินเยอะยังไงก็อ้วนนะคะทุกๆคน

ส่วนผสม

ถั่วอัลมอนด์ 2 ถ้วยตวง
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง + 1/3 ถ้วยตวง
เป็นน้ำตาลที่มีค่า Glycemic Index ต่ำ ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก และมีสารอาหารมากกว่าน้ำตาลทราย
อบเชย (Cinnamon) 1 ช้อนชา
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

  1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล 1 ถ้วยตวง และอบเชย ในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง
  2. คนส่วนผสมให้เข้ากัน พอเริ่มดูเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ ใส่ถั่วอัลมอนด์ เพิ่มเป็นไฟแรง และคนส่วนผสมตลอดเวลา
  3. น้ำจะเริ่มระเหย และน้ำตาลจะเริ่มเกาะที่ถั่ว ลดไฟลงเป็นไปอ่อน แต่ต้องคนไปเรื่อยๆตลอด เดี๋ยวถั่วจะไหม้ซะค่ะ
  4. พอน้ำตาลเกาะถั่วจนถั่วเริ่มเป็นเงาๆทั่วๆ ใส่น้ำตาลที่เหลือลงไปพร้อมกับวานิลลา(จะใช้แบบไหนก็ได้นะคะ)
  5. คนไปเรื่อยๆจนถั่วเริ่มเป็นเงาๆแต่ก็ยังมีก้อนน้ำตาลอยู่นิดหน่อย ไม่จำเป็นต้องให้น้ำตาลละลายหมด จะได้มีน้ำตาลเป็นเกล็ดๆบ้าง อร่อยดีค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเอาออกจากเตาได้เลย
  6. นำอัลมอนด์ไปใส่ถาดที่มีกระดาษไขรอง แล้วใช้ทัพพีไม้เกลี่ยไม่ให้ถั่วติดกันเป็นก้อน (อย่าใช้มือนะคะ ร้อนมาก!)
  7. พอถั่วเย็นก็เอาไปใว้ขวดโหลที่มีฝาปิดได้เลย เก็บไว้ได้หลายอาทิตย์ ถ้าไม่กินหมดซะก่อนค่ะ :)

1 comment: