whole wheat spaghetti with arugula and tomatoes

เมนูนี้ เฮลตี้ ใช้ส่วนผสม 5 อย่าง แถม 15นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ




ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าวเลยค่ะ เลยอาศัยทำเมนูง่ายๆเร็วๆอย่างพาสต้าบ่อยมาก
แต่พาสต้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีผักเลย จะเป็นซอสแล้วก็เนื้อไปเกือบซะหมด
เผอิญไปเปิดดูหนังสือของ Lidia Bastianich ดู เห็นมีเมนูพาสต้าใส่ arugula กับมะเขือเทศ เลยเอาของเขามาดัดแปลงดู
เป็นพาสต้าที่รสชาติเบาๆ แต่สัญญาว่าอิ่มท้องแน่ค่ะ

ถ้าอยากใส่เนื้อเพิ่ม แนะนำให้ใส่ไส้กรอก จะอร่อยมากๆเลยค่ะ


ส่วนผสม 

กระเทียม 3-4 กลีบใหญ่ๆ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลเหมือนกัน
มะเขือเทศชนิดไหนก็ได้  2 ถ้วยตวง หั่นเป็นลูกเต๋า
มี lycopene สารต้านอนุมูลอิสระสูง
ผัก arugula 4 ถ้วยตวง

มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สปาเกตตี้โฮลวีท สำหรับทาน 2 คน 
มี Glycemic Index ต่ำกว่าแบบธรรมดา ทำให้มีน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า
เกลือ พริกไทย นิดหน่อย


วิธีทำ

  1. ต้มน้ำให้เดือด อันนี้เตรียมไว้สำหรับพาสต้า ใช้หม้อใหญ่ๆนะคะ
  2. ระหว่างรอน้ำเดือด ก็ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกและกระเทียมลงไป
  3. พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่มะเขือเทศ เกลือนิดนึง แล้วผัดประมาณ 10 นาที
  4. ตอนนี้น้ำในหม้อพาสต้าน่าจะเดือดแล้ว ใส่เกลือลงไปนิดนึง แล้วใส่พาสต้าลงไป ต้มนานเท่าไหร่ก็แล้วแต่เขาบอกบนห่อนะคะ
  5. พอพาสต้าเสร็จ มะเขือเทศก็น่าจะเสร็จพอดี เอาพาสต้ามาคลุกกับมะเขือเทศแล้วตามด้วย arugula ใส่เกลือพริกไทยตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

No comments:

Post a Comment