Ratatouille

จานนี้เป็นหนึ่งในเมนูที่เปิ้ลทำบ่อยมาก เพราะทานแล้วอิ่มมากๆ และเป็นเมนูที่รู้สึกว่าไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อยแล้ว







ระทาทูอี่

หลายๆคนเห็นชื่อเมนูนี้อาจจะนึกถึงการ์ตูนที่ออกมาหลายปีก่อน
แต่จริงๆ ratatouille จริงๆก็คือสตูว์ผักของฝรั่งเศส 
วันไหนที่เปิ้ลรู้สึกว่าอยากจะทานผักเยอะเป็นพิเศษก็จะทำเมนูนี้แหละค่ะ

เท่าที่ทราบมา ที่ฝรั่งเศส แต่ละบ้านก็จะมีเคล็ดลับวิธีทำ ratatouille ต่างๆกันไป ยากบ้าง ง่ายบ้าง
สำหรับเปิ้ลซึ่งไม่อยากจะทำอาหารแบบยุ่งยากมากเท่าไหร่ เลยอยากจะเอาวิธีที่จะเมนูนี้แบบง่ายๆมาฝากกันนะคะ
แบบหม้อเดียวใส่ทุกอย่างก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องปวดหัว

ส่วนสิ่งที่จะทำให้สตูว์นี้อร่อยได้ คือเวลาใส่ผักทีละอย่างลงหม้อ ให้ทยอยปรุงรสไปคะ 
คือใส่ผักอย่างที่หนึ่งแล้วปรุงรส ใส่ผักอย่างที่สองแล้วปรุงรส อย่างนี้ไปเรื่อยๆ
จะทำให้รสชาติซับซ้อนมากขึ้นค่ะ


ส่วนผสม (สำหรับ 4-6 คน)

มะเขือม่วง 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าประมาณ 1 นิ้ว  
มีไฟเบอร์สูง มีวิตามินหลายชนิดและสารต้านอนุมูลอิสระ nasunin
น้ำมันมะกอก (สำหรับปริมาณดูที่วิธีทำนะคะ)
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล

หัวหอมใหญ่ 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าประมาณ 1 นิ้ว  
มีสารต้านอนุมูลอิสระ flavonoids และ polyphenol
พริกหยวกสีแดง เหลือง และเขียวรวมกัน 5 ลูก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าประมาณ 1 นิ้ว  
มีสารต้านอนุมูลอิสระ carotenoids และวิตามินหลายชนิด

ซุกินี 6 ลูก หั่นครึ่งตามยาว แล้วหั่นเป็นแว่นๆหนาประมาณ 1 นิ้ว
มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

กระเทียม 5 กลีบใหญ่ๆ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
มะเขือเทศ 6 ลูก  เอาเมล็ดข้างในออกแล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าประมาณ 1 นิ้ว  
มี lycopene สารต้านอนุมูลอิสระสูง
โหระพาฝรั่ง 1 กิ่งเล็ก สับหยาบๆ
มีวิตามิน k สูง และ มีสารต้านอนุมูลอิสระ flavonoids 
เกลือ ตามชอบ

วิธีทำ

  1. เอามะเขือม่วงใส่ในถ้วยที่นำเข้าไมโครเวฟได้ พร้อมกับใส่น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ไฟ high เป็นเวลา 6 นาที พอเอาออกจากไมโครเวฟให้เทน้ำออกแล้วพักไว้
  2. ระหว่างที่รอมะเขือม่วงให้ใส่น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะในหม้อใบใหญ่หน่อย ตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่หัวหอมลงไป ผัดประมาณ 3-5 นาที จนนิ่ม ใส่เกลือเล็กน้อย
  3. ใส่พริกหยวกและผัดต่ออีกประมาณ 5-8 นาที ใส่เกลืออีกเล็กน้อย 
  4. ใส่น้ำมันเพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะ และใส่ซุกินี ผัดให้เข้ากัน ผัดต่ออีกประมาณ 5 นาที หมั่นคนไปเรื่อยๆ ใส่เกลือเพิ่มอีกนิดนึงค่ะ
  5.  ใส่น้ำมันเพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะ และใส่มะเขือม่วง หมั่นคนผักไปอีก 5 นาที และใส่เกลือเล็กน้อย
  6. ใส่กระเทียมและผัดต่ออีก 1 นาที ถ้าจำเป็นให้ใส่น้ำมันมะกอกเพิ่มอีก ช้อนโต๊ะ ใส่มะเขือเทศ โหระพาฝรั่ง คนให้เข้ากัน ใส่เกลือเพิ่มอีกนิดนึง  
  7. ผัดต่ออีกประมาณ 5 นาที จากนั้นปิดฝา ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 30 นาที ทยอยเช็คเรื่อยๆนะคะ
  8. พอเสร็จแล้วก็จัดเสริฟ์ได้เลยค่ะ หรือจะรอให้เย็นแล้วค่อยทานก็ได้ ทานได้สองแบบค่ะ 

ระทาทูอี่ยิ่งตั้งไฟไว้นานจะยิ่งอร่อยค่ะ หรือเก็บไว้ทานวันรุ่งขึ้นรสชาติจะเข้มข้นขึ้นค่ะ

ทานให้อร่อยนะคะ

No comments:

Post a Comment