Whole wheat pasta with turkey sausage and broccoli



เมนูนี้เป็นเมนูสุดโปรดในช่วงนี้เลยค่ะ
เพราะทำง่ายสุดๆ อร่อยสุดๆ และมีสารอาหารครบถ้วน
ปกติจะกลัวกันว่าพาสต้าเป็นอาหารที่กินแล้วอ้วน
แต่ถ้าจะทำให้เฮลตี้ ไม่ยากเลยค่ะ
เปิ้ลใช้พาสต้าโฮลวีท และใส่ผักกับพาสต้าในปริมาณที่เท่าๆกัน
แอบใส่ไส้กรอกไก่งวงที่มีไขมันน้อยกว่าไส้กรอกหมู ซื้อแบบที่มีเครื่องเทศผสมจะได้ได้สารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มด้วยค่ะ
แต่ไส้กรอกต้องดูให้ดีนะคะ บางรายอาจจะมีสารเคมีเจือปน หรือใส่เกลือเยอะ อย่างนั้นไม่ดีเลยค่ะ
ถ้าหาไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นสันในหมูสับ แล้วเอาไปหมักเกลือพริกไทย ปั้นเป็นก้อนกลมๆก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

พาสต้าโฮลวีทแบบสั้น 6 ounce 
มี Glycemic Index ต่ำกว่าแบบธรรมดา ทำให้มีน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า

บร๊อคโคลี่  4 ถ้วยตวง หั่นเป็นชิ้นพอคำ  
มีวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟเบอร์สูง

น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ  
มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล
กระเทียม 8 กลีบใหญ่ๆ สับละเอียด
ช่วยลดคอเลสเตอรอล

พริกป่น 1/8 ช้อนชา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ไส้กรอกไก่งวง หรือไส้กรอกไก่ 2 ชิ้น (หรือใช้สันในหมูสับ 4 ounce ก็ได้ค่ะ)
มีไขมันน้อยกว่าไส้กรอกหมู
ชีส Parmigiano-Reggiano  1 ounce ขูดเป็นเส้นเล็กๆ
เกลือ พริกไทย ตามชอบ

วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเดือดใส่พาสต้าลงไปค่ะ ต้มนานน้อยกว่าที่บนกล่องบอกประมาณ 1 นาทีค่ะ จากนั้นใส่บร๊อคโคลี่ ตัวอย่างนะคะ ในกล่องบอกให้ต้มนาน 10 นาที ก็ใส่พาสต้าลงไป รอจนนาทีที่ 9 ให้ใส่บร๊อคโคลี่ตามลงไปในหม้อเดียวกันค่ะ 
  2. พอเวลาครบแล้ว เก็บน้ำไว้หนึ่งถ้วยตวง แล้วรินน้ำที่เหลือทิ้ง ให้เหลือแค่พาสต้ากับบร๊อคโคลี่ค่ะ
  3. ระหว่างรอน้ำเดือด ตั้งกระทะไฟปานกลางแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไปในกระทะ แล้วใส่กระเทียมลงไป ผัดจนกระเทียมเริ่มเหลือง จากนั้นใส่พริกป่นค่ะ
  4. ใส่ไส้กรอกลงไปผัดประมาณ 2 นาทีจนเริ่มเหลือง 
  5. ใส่น้ำพาสต้าหรึ่งถ้วยตวงที่เก็บไว้เมื่อกี๊ลงไปในกระทะค่ะ รอจนเดือด
  6. จากนั้นเอาพาสต้ากับบร๊อคโคลี่ที่พักไว้มาใส่ในกระทะ แล้วใส่ชีส 3/4 ของที่ขูดไว้ คลุกให้เข้ากันค่ะ
  7. ปิดเตา ตักใส่จานเสริฟ์ แล้วใส่เกลือพริกไทยตามชอบ ท้ายสุดโรยด้วยชีสที่เหลือค่ะ
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ อร่อยด้วย เฮลตี้ด้วย
ทานให้อร่อยนะคะ

1 comment:

  1. Can you translate to english ?
    It looks so healthy and delicious
    i wanna try to make it once :)

    ReplyDelete